Chẩn đoán viêm dạ dày

23-01-2016 07:36

Viêm dạ dày là một bệnh khá phổ biến và có nhiều nguyên nhân. Phát hiện và chẩn đoán viêm dạ dày để điều trị kịp thời là rất cần thiết. Vì nếu viêm dạ dày, nếu không được điều trị có thể dẫn tới viêm loét dạ dày và chảy máu dạ dày. Một số loại viêm dạ dày mạn tính có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, đặc biệt nếu có niêm mạc dạ dày mỏng và các thay đổi trong tế bào của lớp màng.

 

Nếu nghi ngờ viêm dạ dày sau khi khám lâm sàng và tìm hiểu về tiền sử y tế của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định thưc hiện thêm một số xét nghiệm để khẳng định chẩn đoán viêm dạ dày và xác định nguyên nhân chính xác.

Các xét nghiệm này bao gồm:

Các xét nghiệm tìm vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP có thể được phát hiện trong một xét nghiệm máu, xét nghiệm phân hoặc test thở. Vi khuẩn HP có thể được phát hiện trong một xét nghiệm máu, xét nghiệm phân hoặc test thở.

Vi khuẩn HP có thể được phát hiện trong một xét nghiệm máu, xét nghiệm phân hoặc test thở.

Bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện các xét nghiệm để xác định xem người bệnh có vi khuẩn HP hay không. HP là viết tắt của Helicobacter Pylori, loại vi khuẩn này được coi là nguyên nhân chính gây ra viêm loét dạ dày hành tá tràng và và cũng được chính thức coi là nguyên nhân gây ra ung thư biểu mô dạ dày và u lympho.

Có nhiều loại xét nghiệm tìm vi khuẩn HP và lựa chọn loại nào tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh. Vi khuẩn HP có thể được phát hiện trong một xét nghiệm máu, xét nghiệm phân hoặc test thở.

Test thở là phương pháp có độ nhạy và độ đặc hiệu cao. Phương pháp xét nghiệm này dựa vào cacbon đánh dấu: C13 hoặc C14. Tuy nhiên C14 không dùng cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ. rong trường hợp có nhiễm H.P tại dạ dày thì vi khuẩn sẽ tiết ra urease. Men urease sẽ phân hủy urê trong dạ dày thành amoniac và CO2. Vì vậy khi cho  uống C13 hoặc C14, nếu người đó có nhiễm H.P thì sẽ thu được CO2 có chứa cacbon đánh dấu trong khí thở ra.

Nội soi tiêu hóa

Nội soi tiêu hóa và chụp X quang cản quang ống tiêu hóa trên với Barium cũng được sử dụng trong chẩn đoán viêm dạ dày.

Nội soi tiêu hóa và chụp X quang cản quang ống tiêu hóa trên với Barium cũng được sử dụng trong chẩn đoán viêm dạ dày.

Trong quá trình nội soi, ống soi sẽ được đưa từ miệng xuống thành thực quản, dạ dày và ruột non. Qua hình ảnh từ ống nội soi, bác sĩ sẽ tìm kiếm các dấu hiệu của viêm dạ dày. Nếu một khu vực nghi ngờ được tìm thấy, bác sĩ có thể lấy một mẫu mô nhỏ (sinh thiết) để xét nghiệm. Sinh thiết cũng giúp xác định sự hiện diện của vi khuẩn HP trong dạ dày.

Chụp X quang cản quang ống tiêu hóa trên với Barium

Chụp X quang cản quang ống tiêu hóa trên với Barium được sử dụng để quan sát hình ảnh của ống tiêu hóa trên bao gồm: thực quản, dạ dày và ruột non.

Trên phim X quang thông thường, hình ảnh ống tiêu hóa hiển thị không tốt. Tuy nhiên nếu người bệnh uống một chất lỏng màu trắng có chứa chất hóa hoặc gọi là Barium sulphate (BaSO4), hình ảnh của ống tiêu hóa trên sẽ được hiển thị rõ ràng trên hình ảnh X quang. Bác sĩ sẽ quan sát hình ảnh này để tìm kiếm những bất thường.

Những phương pháp chẩn đoán viêm dạ dày trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể. 

 

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám thai mẹ tròn con vuông, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật

Thời gian: 7:00 đến 20:00

Trực cấp cứu: 24/24

Xem chi tiết khám ngoài giờ

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MẠI