Chẩn đoán rotavirus

08-01-2016 07:49

Rotavirus là nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy nặng, nhập viện thậm chí tử vong ở trẻ nhỏ trên toàn cầu cũng như ở Việt Nam. Bệnh cũng có khả năng xảy ra ở người lớn và không thể xem nhẹ.  Do đó việc phát hiện và chẩn đoán rotavirus sớm để có biện pháp điều trị kịp thời là vô cùng cần thiết.

 

Chẩn đoán rotavirus thường dựa trên các triệu chứng và thăm khám lâm sàng. Một mẫu phân của người bệnh cũng có thể được thu thập sau đó phân tích trong phòng thí nghiệm để khẳng định chẩn đoán. Chủng rotavirus có thể được đặc trưng hơn nữa bằng cách thử nghiệm đặc biệt với  enzyme nghiệm miễn dịch hoặc phản ứng chuỗi polymerase, tuy nhiên loại thử nghiệm này thường không có sẵn và không cần thiết.

Nhiễm rotavirus thường bắt đầu với triệu chứng sốt và nôn, tiếp đến là tiêu chảy từ 3 - 8 ngày. Trong một số trường hợp nhiễm rotavirus có thể gây đau bụng. Đối với người lớn khỏe mạnh, nhiễm rotavirus có thể chỉ gây ra những dấu hiệu và triệu chứng nhẹ hoặc thậm chí không có biểu hiện gì cả.

Nhiễm rotavirus thường bắt đầu với triệu chứng sốt và nôn, tiếp đến là tiêu chảy từ 3 - 8 ngày.

Nhiễm rotavirus thường bắt đầu với triệu chứng sốt và nôn, tiếp đến là tiêu chảy từ 3 - 8 ngày.

Đối với trẻ em, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện ngay khi có các triệu chứng như sau:

  • Bị tiểu chảy nặng hoặc tiêu chảy ra máu.
  • Nôn thường xuyên trong khoảng 3 giờ.
  • Sốt 39 độ C hoặc cao hơn.
  • Có vẻ lờ đờ, khó chịu hoặc đau đớn.
  • Có dấu hiệu hoặc triệu chứng của mất nước - khô miệng, khóc không nước mắt, ít hoặc không đi tiểu, buồn ngủ bất thường hoặc không phản ứng.

Đối với người lớn, cần đi tới bệnh viện để kiểm tra ngay khi:

  • Thường xuyên nôn mửa trong 1 - 2 ngày.
  • Nôn ra máu
  • Có máu lẫn trong phân
  • Sốt hơn 39 độ C
  • Có dấu hiệu hoặc triệu chứng của mất nước - khát nước, khô miệng, ít hoặc không đi tiểu, suy nhược nặng, chóng mặt khi đứng lên, đầu lâng lâng.

Việc điều trị nhiễm rotavirus bao gồm uống nhiều chất lỏng (bù nước bằng đường uống) để tránh mất nước

Việc điều trị nhiễm rotavirus bao gồm uống nhiều chất lỏng (bù nước bằng đường uống) để tránh mất nước.

Cần lưu ý không có phương pháp điều trị đặc hiệu cho nhiễm rotavirus. Thuốc kháng sinh không có tác dụng gì đối với người bị nhiễm rotavirus. Nhiễm rotavirus là một bệnh tự giới hạn, chỉ kéo dài trong vòng một vài ngày sau đó tự chấm dứt.  Ngăn ngừa mất nước là mối quan tâm lớn nhất.

Việc điều trị bao gồm uống nhiều chất lỏng (bù nước bằng đường uống) để tránh mất nước. Khoảng 1 trong 40 trẻ em nhiễm rotavirus  đòi hỏi phải nhập viện để truyền dịch tĩnh mạch.

Các thông tin về chẩn đoán rotavirus trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896

 

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám thai mẹ tròn con vuông, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật

Thời gian: 6:30 đến 20:00

Trực cấp cứu: 24/24

Xem chi tiết khám ngoài giờ

Tắt [X]