Chẩn đoán nhồi máu cơ tim

02-09-2015 00:02

Nhồi máu cơ tim thường xảy ra nhanh và đột ngột, đe dọa tính mạng của người bệnh. Do đó khi có các dấu hiệu nghi ngờ cần nhập viện ngay lập tức để xác định chẩn đoán nhồi máu cơ tim và bắt đầu điều trị.

 

Sau đây là những xét nghiệm thường được sử dụng trong chẩn đoán nhồi máu cơ tim:

Điện tâm đồ

Điện tâm đồ là một trong những xét nghiệm quan trọng của chẩn đoán nhồi máu cơ tim.

Điện tâm đồ là một trong những xét nghiệm quan trọng của chẩn đoán nhồi máu cơ tim.

Điện tâm đồ là một trong những xét nghiệm quan trọng của chẩn đoán nhồi máu cơ tim. Điện tâm đồ nên được thực hiện ngay trong vòng 10 phút kể từ người bệnh nhập viện. Xét nghiệm này được sử dụng để đo hoạt động điện của tim. Khi cơ tim bị thiếu máu và dưỡng khí, khả năng chuyển điện của cơ sẽ thay đổi. Sự thay đổi này có thể ghi nhận được trên điện tâm đồ.

Đây là một xét nghiệm đơn giản, không gây đau và chỉ mất khoảng 5 phút để thực hiện. Kết quả điện tâm đồ rất quan trọng vì:

- Giúp xác định chẩn đoán nhồi máu cơ tim.

- Giúp xác định loại nhồi máu cơ tim, từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh.

Các xét nghiệm khác

Một số xét nghiệm khác trong chẩn đoán nhồi máu cơ tim có thể được sử dụng để đánh giá tình trạng của tim và kiểm tra các biến chứng liên quan. Tuy nhiên, vì nhồi máu cơ tim là tình trạng cấp cứu, nên các xét nghiệm này thường chỉ được thực hiện một lần lúc bắt đầu điều trị và tình trạng sức khỏe của người bệnh đã tương đối ổn định.

- Các xét nghiệm máu

Các xét nghiệm máu này giúp đánh giá thiệt hại ở tim do nhồi máu cơ tim gây ra và cũng xác định mức độ đáp ứng với điều trị của người bệnh.

Các xét nghiệm máu này giúp đánh giá thiệt hại ở tim do nhồi máu cơ tim gây ra và cũng xác định mức độ đáp ứng với điều trị của người bệnh.

Khi nhồi máu cơ tim xảy ra, tế bào cơ tim chết và giải phóng protein vào máu. Xét nghiệm máu có thể đo số lượng của các protein trong máu. Nồng độ protein trong máu cao hơn bình thường có thể là dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim.

Các loại xét nghiệm máu thường được sử dụng bao gồm xét nghiệm troponin, xét nghiệm CK hoặc CK-MB , xét nghiệm myoglobin.

Các xét nghiệm máu này giúp đánh giá thiệt hại ở tim do nhồi máu cơ tim gây ra và cũng xác định mức độ đáp ứng với điều trị của người bệnh.

- Chụp X quang

Chụp X quang thường được sử dụng nếu chẩn đoán nhồi máu cơ tim chưa chắc chắn. Đồng thời xét nghiệm hình ảnh này cũng được dùng để kiểm tra các biến chứng phát sinh từ nhồi máu cơ tim, chẳng hạn như tình trạng tích tụ chất lỏng trong phổi (phù phổi).

- Siêu âm tim

Siêu âm tim cung cấp hình ảnh chi tiết của trái tim, giúp bác sĩ xác định chính xác khu vực nào của trái tim đã hư hỏng.

Siêu âm tim cung cấp hình ảnh chi tiết của trái tim, giúp bác sĩ xác định chính xác khu vực nào của trái tim đã hư hỏng.

Siêu âm tim cung cấp hình ảnh chi tiết của trái tim, giúp bác sĩ xác định chính xác khu vực nào của trái tim đã hư hỏng và đánh giá mức độ tác động của thương tổn đến chức năng tim.

- Chụp động mạch vành

Chụp động mạch vành là tạo hình ảnh các động mạch vành của tim bằng thuốc cản quang dưới tia X quang. Dựa vào hình ảnh thu được, bác sỹ sẽ chẩn đoán bệnh nhân có bị tổn thương động mạch vành hay không, mức độ tổn thương và phương án điều trị như thế nào.

- Chụp cắt lớp điện tim vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI)

Các xét nghiệm này có thể được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề tim mạch, bao gồm cả mức độ thiệt hại do nhồi máu cơ tim.

Nhồi máu cơ tim là một bệnh lý nguy hiểm, nếu không điều trị kịp thời, sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh. Do đó nếu phát hiện thấy có các triệu chứng nghi ngờ nhồi máu cơ tim như đau thắt ngực, khó thở... cần tới ngay bệnh viện để thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Những phương pháp chẩn đoán nhồi máu cơ tim trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

 

Bạn đừng quên đánh giá bài viết trên để nhận nhiều phần quà hấp dẫn từ Bệnh viện Thu Cúc

1 Bài viết diễn đạt có dễ hiểu không?

2 Bạn có muốn bài viết được bổ sung thêm thông tin gì không?

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân
Giờ làm việc
Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật Thời gian: 6:30 đến 20:00 Trực cấp cứu: 24/24 Xem chi tiết