Chẩn đoán mãn kinh

17-09-2015 00:12

Mãn kinh là giai đoạn phụ nữ có nhiều biến đổi về nội tiết và tâm sinh lý ảnh hưởng đến sức khỏe, hạnh phúc. Chẩn đoán mãn kinh chủ yếu dựa trên lâm sàng, khi một phụ nữ từ trước đến giờ vẫn có kinh đều mỗi tháng tự nhiên ngừng, không có kinh trong 12 chu kỳ liên tiếp.

Chẩn đoán mãn kinh chủ yếu dựa trên lâm sàng, khi một phụ nữ từ trước đến giờ vẫn có kinh đều mỗi tháng tự nhiên ngừng, không có kinh trong 12 chu kỳ liên tiếp.

Chẩn đoán mãn kinh chủ yếu dựa trên lâm sàng, khi một phụ nữ từ trước đến giờ vẫn có kinh đều mỗi tháng tự nhiên ngừng, không có kinh trong 12 chu kỳ liên tiếp.

Mãn kinh là một hiện tượng sinh lý tự nhiên, thường xảy ra ở phụ nữ từ 45 - 55 tuổi. Tại giai đoạn này, buồng trứng hầu như ngừng rụng trứng vĩnh viễn, chấm dứt kinh nguyệt, hormone giới tính nữ estrogen sụt giảm trầm trọng. Do đó nếu một phụ nữ trong độ tuổi từ 45 - 55 đang hàng kinh, tự nhiên không có kinh 12 tháng liên tiếp, cần nghĩ đến hội chứng mãn kinh. Đây là một loạt các biến đổi lâu dài từ khi người phụ nữ đến tuổi 30-40 và kéo dài cho đến tuổi 50-60, tùy theo cá nhân.

Chẩn đoán mãn kinh

Chẩn đoán mãn kinh dựa vào một số triệu chứng điển hình như sau:

- Kinh nguyệt không đều: chu kỳ kinh nguyệt có thể dừng đột ngột hoặc dần dần nhẹ đi hay nặng dần rồi ngừng. Chu kỳ kinh nguyệt không ổn định có thể là những dấu hiệu khởi đầu của mãn kinh.

- Khô âm đạo

- Cảm giác nóng bừng mặt

Một trong số các triệu chứng điển hình của mãn kinh là cảm giác nóng bừng mặt.

Một trong số các triệu chứng điển hình của mãn kinh là cảm giác nóng bừng mặt.

- Đổ mồ hôi vào ban đêm và rối loạn giấc ngủ

- Thay đổi về tính khí: nhạy cảm hơn và dễ bị mất cân bằng trước những biến cố cảm xúc.

- Thay đổi về hình thức bên ngoài: tóc rụng, khô, dễ gãy. Da khô, nhám, nhăn nheo do mất dần lớp mỡ dưới da. Tuyến vũ trở nên mềm nhão.

- Tiểu nhiều lần, tiểu khó, tiểu gắt.

Phụ nữ dưới 40 tuổi không còn hiện tượng kinh nguyệt nữa hoặc những người đã bị cắt tử cung mà có một số các triệu chứng cơ năng của mãn kinh, để chẩn đoán mãn kinh phải thực hiện các xét nghiệm định lượng nội tiết buồng trứng và tuyến yên. Nếu FSH  ≥ 40 mIU/ml và Estradiol thấp, khoảng dưới 50 pg/l chứng tỏ người phụ nữ ấy đã mãn kinh.

Mãn kinh thường là tự nhiên nhưng cũng có thể là do phẫu thuật cắt bỏ hai buồng trứng vì bệnh lý, do xạ trị.

Điều trị mãn kinh

Mãn kinh không đòi hỏi phải điều trị y tế. Thay vào đó các phương pháp điều trị tập trung vào làm giảm các triệu chứng gây khó chịu cho chị em phụ nữ, ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh lý có thể xảy ra do lão hóa. Các phương pháp điều trị bao gồm:

- Liệu pháp hormone thay thế: đây là lựa chọn điều trị hiệu quả nhất để làm giảm cơn nóng bừng do mãn kinh. Tùy thuộc vào tiền sử bệnh của cá nhân và gia đình, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng liều thấp nhất của liệu pháp hormone thay thế để hạn chế các triệu chứng. Estrogen cũng giúp ngăn ngừa loãng xương. Và liệu pháp thay thế hormone có thể có lợi cho sức khỏe trái tim nếu bắt đầu được sử dụng trong vòng 5 năm sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

- Estrogen âm đạo: làm cho niêm mạc âm đạo phát triển để có độ dày, độ mềm mại cần thiết và tiết ra dịch âm đạo, giúp giảm khó chịu khi giao hợp và một số triệu chứng tiết niệu khác.

Các phương pháp điều trị cho mãn kinh tập trung vào làm giảm các triệu chứng gây khó chịu, ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh lý có thể xảy ra do lão hóa

Các phương pháp điều trị cho mãn kinh tập trung vào làm giảm các triệu chứng gây khó chịu, ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh lý có thể xảy ra do lão hóa

- Thuốc chống trầm cảm liều thấp: một số thuốc chống trầm cảm thuộc nhóm thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) giúp làm giảm cơn nóng bừng do mãn kinh. Loại thuốc này thường được chỉ định cho những trường hợp không thể nhận estrogen do sức khỏe hoặc những người có các rối loạn tâm lý cần sử dụng thuốc chống trầm cảm.

- Gabapentin (Neurontin). Gabapentin được sử dụng để điều trị động kinh, nhưng nó cũng đã được chứng minh là giúp giảm nóng bừng. Loại thuốc này là phù hợp với những phụ nữ không thể sử dụng liệu pháp estrogen và những người  bị đau nửa đầu.

- Các loại thuốc để ngăn chặn hoặc điều trị bệnh loãng xương. Tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân, các bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để ngăn chặn hoặc điều trị bệnh loãng xương. Một số loại thuốc có thể giúp làm giảm mất xương và nguy cơ gãy xương.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị mãn kinh trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

 

 

 

 

 

 

Bạn đừng quên đánh giá bài viết trên để nhận nhiều phần quà hấp dẫn từ Bệnh viện Thu Cúc

1 Bài viết diễn đạt có dễ hiểu không?

2 Bạn có muốn bài viết được bổ sung thêm thông tin gì không?

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân
Giờ làm việc
Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật Thời gian: 6:30 đến 20:00 Trực cấp cứu: 24/24 Xem chi tiết