Cách đọc kết quả xét nghiệm máu

19-09-2018 08:37
Tìm hiểu cách đọc kết quả xét nghiệm máu là việc rất cần thiết với mọi người. Hầu như ai cũng có lần cần đi làm xét nghiệm máu, tuy nhiên nhiều người còn chưa biết cách đọc kết quả. Bài viết sau đây giúp bạn có kiến thức về việc này.

Nhiều người còn chưa biết cách đọc kết quả xét nghiệm máu.

Nhiều người còn chưa biết cách đọc kết quả xét nghiệm máu.

Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm cung cấp các chỉ số quan trọng giúp chẩn đoán các bệnh lý cụ thể. Bên cạnh đó các chỉ số xét nghiệm cũng đánh giá tình trạng và triệu chứng bệnh, từ đó có hướng điều trị tốt nhất. Cách đọc kết quả xét nghiệm máu qua các chỉ số như sau.

GLU (GLUCOSE)

Glu là chỉ số đo lượng đường trong máu. Chỉ số Glu bình thường nằm trong khoảng 4,1 mnol/l đến 6,1 mnol/l. Nếu lượng đường trong máu vượt quá giới hạn 6,1 mnol/l,  người được xét nghiệm có nguy cơ đã mắc bệnh tiểu đường. Những bệnh nhân tiểu đường và các đối tượng thuộc diện dễ mắc bệnh hoặc nghi vấn đã mắc bệnh thường cần chú ý đến chỉ số này.

SGOT & SGPT (Men gan) 

Các chỉ số này thể hiện khả năng thải độc của gan. Trong đó, chỉ số SGOT bình thường nằm trong khoảng 9,0 - 48,0. Còn chỉ số SGPT bình thường từ 5,0 - 49,0. Nếu các chỉ số trên không nằm trong khoảng này có nghĩa chức năng thải độc của gan đã bị suy giảm.

CHOLESTEROL, TRYGLYCERID, HDL-CHOLES, LDL-CHLES (Nhóm mỡ máu)

Đây là các chỉ số đo lượng mỡ trong máu, cho biết mức độ của các thành phần mỡ máu. Chỉ số bình thường trong giới hạn của các thành phần trên như sau:

- CHOLESTEROL: 3,4 mmol/l -> 5,4 mmol/l

- TRYGLYCERID: 0,4 mmol/l -> 2,3 mmol/l

- HDL-Choles: 0,9 mmol/l -> 2,1 mmol/l

- LDL-Choles: 0,0 mmol/l -> 2,9 mmol/l

Nếu một trong các thành phần trên nằm ngoài mức bình thường, người đó có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và huyết áp. Thành phần HDL-Choles là loại mỡ tốt, chỉ số này cao sẽ hạn chế gây xơ tắc mạch máu. Ngược lại, nếu chỉ số CHOLESTEROL quá cao kèm theo có cao huyết áp và LDL-Choles cao đồng nghĩa với nguy cơ tai biến mạch máu não, đột quỵ.

Biết cách đọc kết quả xét nghiệm máu là việc rất cần thiết, giúp mọi người hiểu về tình trạng cơ thể mình.

Biết cách đọc kết quả xét nghiệm máu là việc rất cần thiết, giúp mọi người hiểu về tình trạng cơ thể mình.

GGT - Gama globutamin

Là thành phần miễn dịch cho tế bào gan. Nếu chức năng gan tốt, chỉ số GGT đối với nam bình thường sẽ nằm trong khoảng 11 đến 50 UI/L. Đối với nữ giới khoẻ mạnh, chỉ số này dao động từ 7 - 32 UI/L. Nếu chức năng thải độc của gan bị suy giảm, chỉ số GGT sẽ tăng lên, đồng nghĩa với suy giảm sức đề kháng, miễn dịch của tế bào gan. Với người đã nhiễm siêu vi B trong máu, nếu các chỉ số GGT, SGOT và SGPT cùng tăng, người đó cần được dùng thuốc bổ trợ tế bào gan và kiêng hẳn rượu bia.

URE (Ure máu)

Đây chính là thành phần thoái hóa quan trọng của protein được thải qua thận. Chỉ số bình thường của URE nằm trong khoảng: 2.5 mmol/l - 7.5 mmol/l.

BUN (Blood Urea Nitrogen)

BUN (Blood Urea Nitrogen) = ure (mg) x 28/60; đổi đơn vị: mmol/l x 6 = mg/dl. Chỉ số bình thường nằm trong khoảng: 4,6 mg/dl -> 23,3 mg/dl. Bun = mmol/l x 6 x 28/60 = mmol/l x 2,8 (mg/dl). Chỉ số này tăng khi bệnh thận, ăn nhiều đạm, sốt, nhiễm trùng, tắc nghẽn đường tiểu... Giảm khi ăn ít đạm, bệnh gan nặng, suy kiệt...

CRE (Creatinin)

Đây chính là thành phần đào thải của thoái hóa creatin phosphat ở cơ. Chỉ số bình thường nằm trong khoảng: đối với Nam 62 umol/l -> 120 umol/l và nữ 53 umol/l - 100 umol/l. Chỉ số này tăng hay giảm phụ thuộc vào khối lượng cơ, được lọc qua cầu thận và thải ra nước tiểu, đây cũng là thành phần đạm ổn định không phụ thuộc vào chế độ ăn, có giá trị xác định chức năng cầu thận.

Chỉ số này tăng khi người đó bị: bệnh thận, suy tim, tiểu đường, tăng huyết áp vô căn, nhồi máu cơ tim cấp...Chỉ số giảm trong trường hợp: có thai, sản giật...

Xét nghiệm máu cần thiết trong rất nhiều trường hợp.

Xét nghiệm máu cần thiết trong rất nhiều trường hợp.

URIC (Acid Uric = urat)

Là thành phần chuyển hóa của base purin (Adenin, Guanin) của ADN & ARN, thải chủ yếu qua nước tiểu. Chỉ số bình thường nằm trong khoảng: đối với nam 180 umol/l -> 420 umol/l và nữ 150 umol/l -> 360 umol/l.

Chỉ số này tăng trong trường hợp mắc: bệnh Lesh Nyhan, Von Gierke, bệnh u tủy, bệnh vảy nến..., do bài xuất giảm (bệnh suy thận, dùng thuốc, xơ vữa động mạch...), bệnh Gout.

Chỉ số này giảm trong các trường hợp: bệnh Wilson, thương tổn tế bào gan.

Các chỉ số miễn dịch

Anti-HBs: Kháng thể chống vi rút viêm gan siêu vi B trong máu (ÂM TÍNH <= 12 mUI/ml).

HbsAg: Virus viêm gan siêu vi B trong máu (ÂM TÍNH: không có virus trong máu/ Dương tính: có sự xuất hiện virus viêm gan siêu vi B).

Bạn đừng quên đánh giá bài viết trên để nhận nhiều phần quà hấp dẫn từ Bệnh viện Thu Cúc

1 Bài viết diễn đạt có dễ hiểu không?

2 Bạn có muốn bài viết được bổ sung thêm thông tin gì không?

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân
Giờ làm việc
Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật Thời gian: 6:30 đến 20:00 Trực cấp cứu: 24/24 Xem chi tiết