Cách chữa bệnh cao huyết áp

21-11-2015 06:50

Sau chẩn đoán, căn cứ vào tình trạng sức khỏe của người bệnh, bác sĩ sẽ đề xuất cách chữa bệnh cao huyết áp phù hợp nhất, bao gồm thay đổi lối sống hoặc sử dụng thuốc.

 

Lựa chọn cách chữa bệnh cao huyết áp

Chỉ khoảng 5-10% bệnh nhân tìm được nguyên nhân, nhóm này gọi là cao huyết áp thứ phát. Số còn lại không rõ nguyên nhân, gọi là cao huyết áp nguyên phát hay cao huyết áp vô căn. Cách chữa bệnh cao huyết áp được xác định căn cứ vào kết quả chẩn đoán: người bệnh mắc cao huyết áp nguyên phát hoặc thứ phát.

Trong trường hợp cao huyết áp thứ phát, bác sĩ sẽ tập trung vào điều trị nguyên nhân dẫn đến tình trạng này hoặc thay đổi loại thuốc đang sử dụng nghi ngờ gây tăng huyết áp.

Cách chữa bệnh cao huyết áp được xác định căn cứ vào kết quả chẩn đoán: người bệnh mắc cao huyết áp nguyên phát hoặc thứ phát.

Cách chữa bệnh cao huyết áp được xác định căn cứ vào kết quả chẩn đoán: người bệnh mắc cao huyết áp nguyên phát hoặc thứ phát.

Nếu cao huyết áp là nguyên phát hoặc không thể xác định được nguyên nhân, kế hoạch điều trị sẽ là thay đổi lối sống. Khi các biện pháp thay đổi lối sống không thể kiểm soát được huyết áp, người bệnh có thể sẽ được chỉ định điều trị kết hợp với thuốc.

Để có thể kiểm soát huyết áp tốt nhất, người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ theo kế hoạch điều trị, không tự ý ngừng sử dụng thuốc kể cả khi tình trạng sức khỏe đã được cải thiện.

 1. Thay đổi lối sống lành mạnh

Thói quen sống lành mạnh có thể giúp kiểm soát cao huyết áp. Những thói quen này bao gồm:

 • Ăn uống lành mạnh
 • Thường xuyên tập thể dục
 • Duy trì cân nặng cơ thể ở mức hợp lý
 • Hạn chế uống rượu
 • Kiểm soát tình trạng căng thẳng

Ăn uống lành mạnh

Để điều trị cao huyết áp, người bệnh nên giảm bớt lượng muối trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Để điều trị cao huyết áp, người bệnh nên giảm bớt lượng muối trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Để điều trị cao huyết áp, người bệnh nên giảm bớt lượng muối trong chế độ ăn uống hàng ngày. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, không nên tiêu thụ quá 2.300 mg muối/ngày. Nên ăn nhiều trái cây, rau quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa tách béo hoặc sữa ít chất béo, các loại cá béo giàu omega – 3 như cá ngừ, cá hồi…

Thường xuyên tập thể dục, vận động cơ thể

Hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm giảm huyết áp đồng thời giảm nguy cơ cho các vấn đề sức khỏe khác. Có thể hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị để lựa chọn hình thức và cường độ luyện tập an toàn cho tình trạng sức khỏe của bản thân.

Duy trì cân nặng cơ thể ở mức hợp lý

Những người đang thừa cân hoặc béo phì, hãy cố gắng giảm cân.

Những người đang thừa cân hoặc béo phì, hãy cố gắng giảm cân.

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh là một trong những biện pháp thay đổi lối sống giúp kiểm soát tình trạng cao huyết áp. Những người đang thừa cân hoặc béo phì, hãy cố gắng giảm cân. Giảm cân có thể cải thiện huyết áp, làm giảm nồng độ cholesterol “xấu LDL và làm tăng nồng độ cholesterol “ tốt” HDL.

Biện pháp hữu ích để xác định một người có bị thừa cân hay không là kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BIM). Dựa trên chỉ số BIM, các bác sĩ có thể tư vấn cho người bệnh về chế độ ăn uống kết hợp với luyện tập hợp lý để giảm cân.

Hạn chế uống rượu

Uống quá nhiều rượu sẽ làm tăng huyết áp và nồng độ chất béo trung tính (triglyceride) – một loại chất béo được tìm thấy trong máu. Rượu cũng làm tăng calo, gây tăng cân.

Kiểm soát tình trạng căng thẳng

Tập yoga là cách hiệu quả để kiểm soát tình trạng căng thẳng, giúp làm giảm huyết áp.

Tập yoga là cách hiệu quả để kiểm soát tình trạng căng thẳng, giúp làm giảm huyết áp.

Học cách để quản lý căng thẳng giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, thể chất và đồng thời cũng hỗ trợ làm giảm huyết áp. Các kỹ thuật kiểm soát căng thẳng bao gồm:

 • Vận động cơ thể
 • Nghe nhạc
 • Tập yoga hoặc thái cực quyền
 • Tập thiền

2. Cách chữa cao huyết áp bằng thuốc

Sử dụng thuốc cũng là một cách chữa bệnh cao huyết áp khá phổ biến. Những loại thuốc này có tác dụng khác nhau giúp ngăn chặn hoặc làm chậm một số chức năng của cơ thể có thể khiến huyết áp tăng cao.

Sử dụng thuốc cũng là một cách chữa bệnh cao huyết áp khá phổ biến.

Sử dụng thuốc cũng là một cách chữa bệnh cao huyết áp khá phổ biến.

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị chứng tăng huyết áp bao gồm:

Các chất ức chế men chuyển angiotensin (các chất ức chế ACE)

 •  Thuốc chẹn thụ thể angiotensin (ARB)
 •  Thuốc lợi tiểu
 •  Thuốc chẹn beta
 •  Thuốc chẹn kênh canxi

Các thông tin về cách chữa bệnh cao huyết áp trong bài chỉ mang tính chất tham khảo.  Để được tư vấn chi tiết, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896

 

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám thai mẹ tròn con vuông, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật

Thời gian: 7:00 đến 20:00

Trực cấp cứu: 24/24

Xem chi tiết khám ngoài giờ

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MẠI