Các xét nghiệm tầm soát ung thư bạn không nên bỏ qua

12-06-2018 16:38
Tầm soát ung thư là một trong những cách để phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, ngay khi bệnh chưa có biểu hiện hay mới chỉ ở giai đoạn loạn sản – tiền ung thư. Các xét nghiệm tầm soát ung thư bao gồm những gì là thắc mắc của nhiều người.

Tầm soát ung thư là gì?

Tầm soát ung thư phát hiện những bất thường sớm trên cơ thể

Tầm soát ung thư phát hiện những bất thường sớm trên cơ thể

Tầm soát ung thư là việc thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng… để phát hiện ra mầm mống ung thư, khi khối u còn rất nhỏ, chưa có biểu hiện hay mới chỉ ở giai đoạn tiền ung thư.

Thực tế, ung thư đã và đang là nỗi sợ hãi, lo lắng của nhiều người bởi lẽ bệnh có tỷ lệ mắc ngày càng gia tăng và độ tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa. Bên cạnh đó, nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư vẫn chưa được xác định rõ nên mọi biện pháp phòng tránh chỉ mang tính chất tương đối. Chính vì vậy, tầm soát ung thư lại càng có vai trò quan trọng. Không chỉ giải quyết nỗi lo lắng về sức khỏe, việc chủ động tầm soát ung thư định kì phát hiện ung thư sớm tăng cao tỷ lệ chữa khỏi cho người bệnh.

Các xét nghiệm tầm soát ung thư

Để phát hiện, chẩn đoán ung thư, bác sĩ phải kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để đánh giá chính xác tình trạng bệnh. Các xét nghiệm tầm soát ung thư phổ biến là:

  • Xét nghiệm máu: định lượng dấu ấn ung thư trong máu có những giá trị nhất định trong phát hiện sớm ung thư. Một số xét nghiệm chỉ điểm khối u có giá trị là CA 125 phát hiện ung thư buồng trứng, PSA phát hiện ung thư tuyến tiền liệt, AFP phát hiện ung thư gan nguyên phát, CA 153 phát hiện ung thư vú, CA 19 – 9 phát hiện ung thư tụy…
  • Xét nghiệm tủy để phát hiện ung thư máu: bác sĩ tiến hành chọc tủy đem xét nghiệm để phân loại và xác định các loại tế bào máu trong tủy. Nếu lượng Junvenile cell trong máu tăng cao, vượt quá 5% hoặc thậm chí hơn 30% thì có thể xác định bệnh ung thư máu.
  • Xét nghiệm tế bào cổ tử cung: phát hiện những bất thường sớm ở cổ tử cung ngay ở giai đoạn loạn sản – tiền ung thư. Trong xét nghiệm tế bào cổ tử cung, ThinPrep Pap được đánh giá có giá trị cao trong phát hiện sớm ung thư cổ tử cung hơn so với Pap smear truyền thống.

Nội soi thực quản - dạ dày - đại trực tràng phát hiện bất thường tại các cơ quan tương ứng

Nội soi thực quản - dạ dày - đại trực tràng phát hiện bất thường tại các cơ quan tương ứng

  • Nội soi: nội soi thực quản, dạ dày, đại trực tràng… là phương pháp thăm dò chức năng có giá trị phát hiện những tổn thương tại các cơ quan tương ứng.
  • Chẩn đoán hình ảnh: siêu âm, X quang, CT, MRI, PET/ CT có thể được bác sĩ chỉ định để quan sát chi tiết các bộ phận bên trong cơ thể và phát hiện bất thường – khối u. Một số phương pháp chẩn đoán chuyển sâu như CT còn đánh giá cả tình trạng ung thư xâm lấn, khi ung thư đã được chẩn đoán
  • Sinh thiết: thường được bác sĩ chỉ định khi một loạt các xét nghiệm, chẩn đoán chẳng hạn như X quang, CT phát hiện khối u

Để thuận tiện cho khách hàng, hiện nay Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai nhiều gói khám tầm soát ung thư khác nhau, bao gồm gói khám tầm soát ung thư tổng quát và riêng lẻ từng bộ phận, phù hợp với nhiều đối tượng. (Chi tiết: tại đây)

Trên đây là những thông tin tham khảo về các xét nghiệm tầm soát ung thư. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Bạn đừng quên đánh giá bài viết trên để nhận nhiều phần quà hấp dẫn từ Bệnh viện Thu Cúc

1 Bài viết diễn đạt có dễ hiểu không?

2 Bạn có muốn bài viết được bổ sung thêm thông tin gì không?

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân
Giờ làm việc
Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật Thời gian: 6:30 đến 20:00 Trực cấp cứu: 24/24 Xem chi tiết