Các thực phẩm giúp làm giảm táo bón

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa

Táo bón là một tình trạng khá phổ biến, có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, ở mọi lứa tuổi. Mặc dù không quá nguy hiểm nhưng táo bón gây khó chịu và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Nhìn chung táo bón chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn nhưng trong trường hợp khác, táo bón kéo dài hoặc táo bón mạn tính có thể gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh. Ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ với ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả, có thể giúp giảm nguy cơ phát triển chứng táo bón.

cac-thuc-pham-giup-lam-giam-tao-bon

Mặc dù không quá nguy hiểm nhưng táo bón gây khó chịu và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Chất xơ giúp phòng chống táo bón
Một chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa táo bón bằng cách làm mềm phân. Chất xơ được chia thành hai loại: hòa tan và không hòa tan. Do có đặc tính hút nước, chất xơ không hòa tan trương lên khi ở trong ruột, làm nở và mềm khối phân, kích thích thành ruột, tăng nhu động ruột khiến việc đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn. Chất xơ được tìm thấy trong nhiều loại rau, cũng như trái cây, ngũ cốc, đậu và các loại hạt. Trung bình nam giới trưởng thành cần 38 gram chất xơ/ngày, từ 51 tuổi trở lên giảm còn 30 gram. Đối với phụ nữ trưởng thành, mức tiêu thụ là 25 gram chất xơ mỗi ngày, tăng lên 28 và 29 gram đối với những người đang cho con bú hoặc mang thai và giảm xuống còn 21 gram mỗi ngày cho những người ở độ tuổi trên 51.
Đậu
Tất cả các loại đậu rất giàu chất xơ. Theo nghiên cứu một phần ăn đậu xanh luộc có chứa 12,5 gam chất xơ. Một phần ăn 1 chén đậu đen luộc có thậm chí còn chứa nhiều chất xơ hơn, khoảng 15 gram.

cac-thuc-pham-giup-lam-giam-tao-bon

Tất cả các loại đậu rất giàu chất xơ., giúp làm giảm táo bón.

Bông cải xanh
Bông cải xanh cũng rất giàu chất xơ. Một phần ăn 1 chén bông cải xanh luộc có 5,1 gam chất xơ. Có rất nhiều cách chế biến khác nhau cho loại rau giàu dinh dưỡng này như nướng, hấp hoặc ăn sống.
Bắp cải
Bắp cải cũng là thực phẩm được đánh giá cao về hàm lượng chất xơ. Tiêu thụ bắp cải giúp loại bỏ các độc tố từ đường tiêu hóa để làm sạch hệ tiêu hóa.
Chuối
Chuối rất giàu chất xơ nên có tác dụng nhuận tràng, tránh táo bón mà những người thường xuyên gặp phải tình trạng này nên lựa chọn để bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

cac-thuc-pham-giup-lam-giam-tao-bon

Chuối rất giàu chất xơ nên có tác dụng nhuận tràng, tránh táo bón.

Khoai lang
Hàm lượng chất xơ, vitamin C và các axit amin trong khoai lang có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng cường nhu động ruột, nhờ đó mà việc tiêu hóa trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn, góp phần ngăn chặn chứng táo bón rất hiệu quả.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital