Các phương pháp xử lí tràn dịch màng phổi

11-02-2017 08:46

Tràn dịch màng phổi là tình trạng tích tụ dịch trong khoang chống giữa phổi và thành ngực, đó là sự đọng dịch có thể là máu, dịch hoặc khí vượt quá mức cho phép của khoang màng phổi. Mục tiêu chính của xử lí tràn dịch màng phổi là: Lấy dịch ra, dự phòng các trường hợp tràn dịch trở lại và xử lí theo nguyên nhân gây tràn dịch.

Tràn dịch màng phổi là tình trạng tích tụ dịch trong khoang chống giữa phổi và thành ngực

Tràn dịch màng phổi là tình trạng tích tụ dịch trong khoang chống giữa phổi và thành ngực

Các phương pháp Hỗ trợ điều trị tràn dịch màng phổi

Hỗ trợ điều trị tràn dịch màng phổi bao gồm các phương pháp sau:

Hỗ trợ điều trị triệu chứng

Căn cứ vào triệu chứng có thể can thiệp sớm để tránh biến chứng suy hô hấp. Hỗ trợ điều trị triệu chứng là việc cần phải xem xét, xử lý và có thể phải lấy dịch ra. Việc lấy dịch ra còn tùy theo lượng dịch màng phổi. Với những trường hợp tràn dịch màng phổi ít, người bệnh chưa có dấu hiệu khó thở, đau ngực hay sốt thì có thể chỉ cần theo dõi định kỳ.

Nếu tràn dịch nhiều gây đau ngực, khó thở dù do bất cứ nguyên nhân gì cũng cần chọc tháo dịch màng phổi (mỗi lần chọc tháo không nên lấy quá 1000 ml). Nếu tràn dịch dưỡng trấp, chỉ rút ít một.

Tràn dịch màng phổi gây ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của người bệnh

Tràn dịch màng phổi gây ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của người bệnh

Nếu trường hợp tràn dịch mủ, bác sĩ sẽ chọc hút nhiều lần kết hợp với bơm rửa màng phổi bằng dung dịch nước muối 0,9% hoặc đặt ống dẫn lưu nhưng phải đảm bảo vô khuẩn.

Các thuốc được bơm vào khoang màng phổi để Hỗ trợ điều trị tại chỗ bao gồm: Thuốc methylprednisolon hoặc hydrocortison có tác dụng chống dày dính màng phổi. Thuốc alfa chymotrypsin nhằm làm loãng mủ. Ở các cơ sở có điều kiện và bệnh nhân có chỉ định nên thực hiện hút kín để hút liên tục giúp cho sự giãn nở phổi được hồi phục nhanh.

Hỗ trợ điều trị nguyên nhân

Tùy từng nguyên nhân có thể dùng kháng sinh theo kháng sinh đồ hoặc penicillin liều cao kết hợp gentamicin để Hỗ trợ điều trị nguyên nhân do nhiễm khuẩn. Nếu nguyên nhân gây bệnh do lao, ngoài việc Hỗ trợ điều trị triệu chứng cần phải kết hợp dùng thuốc đặc hiệu nhằm Hỗ trợ điều trị lao, dùng thuốc chống ung thư nếu nguyên nhân là do ung thư, dùng thuốc nội tiết nếu nguyên nhân do nội tiết…

Hỗ trợ điều trị phẫu thuật

Hiện tượng tràn dịch màng phổi sau điều trị

Hiện tượng tràn dịch màng phổi sau Hỗ trợ điều trị

Phẫu thuật bóc ổ màng phổi cần được cân nhắc khi: Có sự xuất hiện của vỏ màng phổi trong thời gian 4-6 tuần, có sự suy giảm chức năng hô hấp, có bằng chứng của nhu mô phổi bị “ép” do lớp vỏ màng phổi.

Ngoài ra, còn phẫu thuật loại bỏ nguyên nhân. Trường hợp tràn dịch dưỡng trấp màng phổi do vỡ hoặc tắc ống ngực cần phải phẫu thuật phục hồi lại ống ngực. Trường hợp do u nang buồng trứng thì cần phẫu thuật cắt bỏ u nang…

Phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau phẫu thuật bằng cách hướng dẫn người bệnh tập hít thở sâu, tập làm giãn nở phổi (thổi chai, thổi bóng...). Ngoài ra, nâng cao thể trạng cho người bệnh bằng chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và luyện tập vận động hợp lý.

Những phương pháp điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

 

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân
Giờ làm việc
Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật Thời gian: 7:00 đến 20:00 Trực cấp cứu: 24/24 Xem chi tiết