Các nhóm máu được phân loại như thế nào?

03-01-2018 09:07

Các nhóm máu ở người được chia làm nhiều loại, mỗi loại mang một đặc trưng riêng, nếu không truyền đúng nhóm máu tương thích kết cấu của mạch máu có thể bị phá vỡ. Để hiểu hơn về đặc điểm của từng nhóm máu và cách phân loại, bạn có thể tìm hiểu những thông tin dưới đây:

cac-nhom-mau-duoc-phan-loai-nhu-the-nao-1

Máu con người được chia thành 46 nhóm khác nhau dựa theo một số chất cacbohydrat và protein đặc thù trên hồng cầu nhưng những nhóm chính là O, A, B

Vì sao có nhiều nhóm máu khác nhau?

Các nhà khoa học tin rằng loài người thích nghi với các bệnh truyền nhiễm được là nhờ vào nguyên nhân sinh ra các nhóm máu khác nhau. Ví dụ, bệnh sốt rét dường như là nguyên nhân chính tạo ra nhóm máu O, đây là nhóm máu phổ biến ở châu Phi và các khu vực từng phải chịu gánh nặng bệnh sốt rét. Trong nhiều trường hợp các tế bào nhiễm bệnh sốt rét không thể tấn công vào các tế bào của nhóm máu O hoặc các tế bào nhóm máu B. Kết quả theo các nhà khoa học, những người có nhóm máu O thường có sức đề kháng tốt hơn với bệnh sốt rét.

Các nhóm máu được phân loại như thế nào?

Nhóm máu A

Nhóm máu A được đặc trưng bởi sự hiện diện của kháng nguyên A trên các tế bào hồng cầu, và kháng thể B trong huyết tương.

Những người có nhóm máu A có thể hiến máu cho những người khác có cùng nhòm máu A, hoặc nhóm máu AB. Bên cạnh đó, những người có nhóm máu A cũng có thể nhận máu của những người nhóm máu O.

cac-nhom-mau-duoc-phan-loai-nhu-the-nao-3

Nhóm máu O là nhóm máu phổ biến nhất

Máu con người được chia thành 46 nhóm khác nhau dựa theo một số chất cacbohydrat và protein đặc thù trên hồng cầu nhưng những nhóm chính là O, A, B và yếu tố Rhesus (Rh). Máu của mỗi nhóm có thể chứa các kháng thể chống lại những nhóm còn lại. Vì vậy, khi truyền máu khác nhóm vào, kháng thể của người nhận có thể sẽ phá hủy máu gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

 

Nhóm máu B

Đây là một nhóm máu hiếm (chỉ đứng sau AB). Nó chứa các kháng nguyên B trên tế bào hồng cầu và kháng thể A (để tấn công kháng nguyên A) trong huyết tương.

Những người có nhóm máu B có thể hiến tặng máu cho những người có cùng nhóm máu B, hoặc nhóm máu AB. Ngoài ra, những người có máu B cũng có thể an nhận máu của những người mang nhóm máu O.

Nhóm máu AB

Đây là nhóm máu không phổ biến, được đặc trưng bởi có cả kháng nguyên A và B trên tế bào hồng cầu, và không có kháng thể trong huyết tương.

Những người có nhóm máu AB có thể nhận bất kì nhóm máu nào. Tuy nhiên, vì sự hiện diện của cả hai kháng nguyên trên tế bào hồng cầu loại AB, những người có nhóm máu AB chỉ có thể hiến tặng máu cho những người có cùng nhóm máu AB.

Nhóm máu O

cac-nhom-mau-duoc-phan-loai-nhu-the-nao-2

Nếu không truyền đúng nhóm máu tương thích kết cấu của mạch máu có thể bị phá vỡ.

Đây là nhóm máu phổ biến nhất và còn được gọi là "nhà tài trợ toàn cầu".

Nhóm máu O không có kháng nguyên A cũng không có kháng nguyên B trên tế bào hồng cầu, nhưng có cả hai kháng thể A và B trong huyết tương. Vì vậy những người có nhóm máu O chỉ có thể nhận truyền máu từ những người cùng nhóm máu O, do các kháng thể trong huyết tương của nó sẽ tấn công các loại khác. Tuy nhiên, những người mang nhóm máu O lại có thể hiến máu bất kì nhóm máu khác, vì nhóm máu O hoàn toàn không có kháng nguyên thù địch trong hệ thống miễn dịch.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhận nhầm nhóm máu?

Rất tồi tệ. Phản ứng truyền máu tán huyết cấp có thể xảy ra trong 24 giờ sau khi truyền máu và thường xảy ra ngay trong quá trình truyền máu. Người bệnh có thể cảm nhận được những phản ứng này. Họ có cảm giác nóng tại chỗ truyền máu, ớn lạnh, sốt, và đau ở lưng, hai bên sườn…. Các hồng cầu của máu truyền vào bị phá hủy bởi các kháng thể của người nhận trong khi chúng vẫn còn các mạch máu bên trong. Các phản ứng đồng loạt có thể dẫn đến tình trạng sốc, số lượng lớn mô sản sinh ra do RBC (tế bào hồng cầu) bị vỡ nên không kiểm soát được khả năng đông máu.

Nếu cần tư vấn về các nhóm máu bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn cụ thể.

 

 

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân
Giờ làm việc
Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật Thời gian: 6:30 đến 20:00 Trực cấp cứu: 24/24 Xem chi tiết