Bóc rau nhân tạo cần tiến hành thế nào?

19-04-2018 06:03

Bóc rau nhân tạo là hình thức cho tay vào buồng tử cung lấy rau còn sót lại sau khi thai đã sổ. Cụ thể phương pháp này sẽ được tiến hành như thế nào và chỉ định cho ai?

Đối tượng nào cần bóc rau nhân tạo?

Sản phụ chảy máu trong thời kỳ sổ rau khi rau vẫn còn trong buồng tử cung.

Có những trường hợp cần thiết phải kiểm tra sự toàn vẹn của tử cung sau khi sổ thai thì phải bóc rau nhân tạo ngay để kiểm soát buồng tử cung, chẳng hạn trường hợp nghi ngờ vỡ tử cung sau khi những thủ thuật đường dưới khó khăn: nội xoay thai, fooc-xép cao, cắt thai, sẹo mổ cũ ở tử cung...

Bóc rau nhân tạo là hình thức cho tay vào buồng tử cung lấy rau còn sót lại sau khi thai đã sổ. Cụ thể phương pháp này sẽ được tiến hành như thế nào và chỉ định cho ai?

Bóc rau nhân tạo là hình thức cho tay vào buồng tử cung lấy rau còn sót lại sau khi thai đã sổ. Cụ thể phương pháp này sẽ được tiến hành như thế nào và chỉ định cho ai?

Khi sản phụ còn đang choáng thì cần hồi sức rồi mới bóc rau.

Các tiến hành bóc rau nhân tạo

- Nếu thuận tay phải, người làm thủ thuật đứng bên phải bàn đẻ cạnh sản phụ. Đưa tay vào trong âm đạo, vào tử cung, lần theo dây rốn đến vùng rau bám, dùng bờ trong bàn tay lách vào giũa bánh rau và thành tử cung, bóc bánh rau từ ngoài vào trong.

Tránh tuyệt đối việc túm giật bánh rau vì có thể gây đứt cơ tử cung, lộn tử cung, chảy máu nhiều... Trường hợp nếu làm trong khi sản phụ không được gây mê, cần động viên, hướng dẫn sản phụ không kêu, thở đều.

- Bàn tay trái của người thực hiện thủ thuật đặt ở thành bụng sản phụ, giữ đáy tử cung, cố định tử cung tại chỗ.

- Khi rau đã bong, tay ở trong tử cung đẩy bánh rau ra ngoài. Không vội rút tay ra ngay mà cần dùng tay ngoài cầm kẹp cặp cuống rốn để lấy rau thai.

Trường hợp nếu làm trong khi sản phụ không được gây mê, cần động viên, hướng dẫn sản phụ không kêu, thở đều.

Trường hợp nếu làm trong khi sản phụ không được gây mê, cần động viên, hướng dẫn sản phụ không kêu, thở đều.

- Thực hiện xong cần phải kiểm soát buồng tử cung ngay. Nếu như tử cung co bóp, bóp chặt bàn tay vào trong tử cung thì rút tay ra thật nhẹ nhàng.

Trường hợp tử cung bị nhão, không bóp chặt vào bàn tay trong cho thấy tử cung bị đờ. Cần giúp tử cung co chặt lại bằng cách tiêm thuốc co bóp tử cung, cho đến khi tử cung co bóp chặt bàn tay mới rút ra, bàn tay trong nắm lại đẩy nhẹ tử cung lên, bàn tay ngoài cố gắng xoa bóp tử cung thông qua thành bụng.

Theo dõi sau bóc rau nhân tạo

Sản phụ cần được tiến hành kiểm tra mạch, huyết áp, toàn trạng, phản ứng phụ. Kiểm soát chặt chẽ việc co hồi tử cung, cũng như lượng máu chảy ra từ âm đạo.

Sản phụ cần được tiến hành kiểm tra mạch, huyết áp, toàn trạng, phản ứng phụ... sau khi tiến hành.

Sản phụ cần được tiến hành kiểm tra mạch, huyết áp, toàn trạng, phản ứng phụ... sau khi tiến hành.

Bóc rau nhân tạo là gì? Cần tiến hành thế nào? Hi vọng với những thông tin trên bạn đọc đã có được những kiến thức hữu ích. Nếu cần tư vấn trực tiếp vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc tổng đài 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân
Giờ làm việc
Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật Thời gian: 7:00 đến 20:00 Trực cấp cứu: 24/24 Xem chi tiết