Bị tiểu đường kiêng ăn gì?bệnh nhân tiểu đường

Tham vấn bác sĩ

Theo hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ, đối với bệnh nhân tiểu đường nên duy trì đường huyết ở mức sau: Trước ăn: 90-130 mg/dl (5,0- 7,2 mmol/l); sau ăn 1- 2h: < 180 mg/dl (10mmol/l). Để duy trì mức đường huyết này chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường. Vậy bị tiểu đường kiêng ăn gì? Bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây:

Bị tiểu đường kiêng ăn gì?

Đối với bệnh nhân tiểu đường nên duy trì đường huyết ở mức sau: Trước ăn: 90-130 mg/dl (5,0- 7,2 mmol/l); sau ăn 1- 2h: < 180 mg/dl (10mmol/l).

1. Bị tiểu đường kiêng ăn gì?

Bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế các thực phẩm sau:

  • Thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ cao như xào, chiên, đặc biệt là thực phẩm chiên giòn.
  • Các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp.
  • Các đồ ngọt như: Đường, mía, các loại sữa chế biến, cà phê, kẹo, đá chanh, trái cây đóng hộp, nước quả ép, kẹo, mứt, mỡ,…

Lưu ý: Người bệnh tiểu đường chỉ nên hạn chế các loại sữa chế biến còn sữa tươi nguyên chất không đường lại rất tốt vì đây là thức ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, dễ tiêu, nhiều protein, các acid amin cần thiết, rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.

  • Hạn chế ăn cơm, mì xào, hủ tiếu, bánh mì, các loại khoai (khoai lang, khoai mì…), bánh bích qui, trái cây ngọt, trứng.
  • Không nên ăn mặn
  • Hạn chế uống rượu, hút thuốc vì chúng có thể thúc đẩy hạ đường huyết trên người bệnh đang điều trị với thuốc hạ đường huyết.
Bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao

Bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao

2. Thực phẩm nên ăn khi bị tiểu đường?

Khi mắc bệnh tiểu đường người bệnh nên bổ sung những thực phẩm sau:

  • Thực phẩm cung cấp nhiều vitamin như các loại trái cây tươi ít đường như táo, bưởi, cam quýt…Mặc dù các loại trái cây có thể cung cấp cho bệnh nhân một lượng đường nhưng đó là lượng đường chậm (tức đường phải qua quá trình tiêu hóa mới trở thành đường hấp thu vào cơ thể) vì thế sẽ giúp cho lượng đường trong máu không quá cao hay quá thấp, đồng thời cung cấp chất xơ có ích và chất khoáng giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Bị tiểu đường nên ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin như trái cây tươi ít đường

Thực phẩm cung cấp nhiều vitamin như các loại trái cây tươi ít đường như táo, bưởi, cam quýt… rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường

  • Thực phẩm giàu chất xơ như cám ngũ cốc, rau xanh, các loại họ đậu,… giúp giữ nước, hấp thu axit mật sẽ làm giảm đỉnh cao đường huyết sau khi ăn đồng thời có thể kéo dài sự hấp thu của chất đường.
  • Các loại thịt nạc đặc biệt là thịt bò: Các thực phẩm này chứa nhiều axit linoleic tổng hợp (CLA), giúp cải thiện chức năng chuyển hoá lượng đường trong máu. Bên cạnh đó còn có tác dụng chống ung thư.
  • Các loại cá biển có nhiều axit béo có tác dụng làm giảm đáng kể lượng cholesterol có hại, thay vào đó là những cholesterol có lợi.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn có đội ngũ bác sĩ quốc tế có nhiều kinh nghiệm trong thăm khám và điều trị các bệnh liên quan đến nội tiết như tiểu đường, luôn tư vấn nhiệt tình, giúp san sẻ nỗi lo về sức khỏe cho người bệnh.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital