Bị táo bón kiêng ăn gì?

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa

Táo bón là hiện tượng ruột co bóp kém hoặc không đủ mạnh để bài tiết phân ra ngoài. Khi bị táo bón, phân thường cứng và khô. Nguyên nhân chính dẫn đến chứng táo bón chủ yếu là chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý. Vì vậy, bị táo bón kiêng ăn gì và nên ăn gì là thắc mắc của nhiều người

Bị táo bón kiêng ăn gì?

Táo bón gây triệu chứng đau tức bụng cho người bệnh

Nguyên nhân chính dẫn đến chứng táo bón chủ yếu là chế độ ăn uống không hợp lý, do vậy chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống sẽ giúp điều trị cũng như phòng ngừa bệnh.

1. Bị táo bón kiêng ăn gì?

Người bị táo bón nên hạn chế các thực phẩm chiên xào

Người bị táo bón nên hạn chế các thực phẩm chiên xào

  • Người bị táo bón không nên ăn các thức ăn tinh chế như cháo, súp đặc từ khoai tây, cà rốt,..tránh ăn đồ ăn cay nóng, các chất kích thích như hạt tiêu, ớt cay.
  • Tránh các thực phẩm chiên như cá chiên, gà chiên, bởi thực phẩm giàu chất béo không tốt cho động mạch, hệ tiêu hóa.
  • Tránh đồ ăn nhanh, các loại mì ăn liền, thiếu chất xơ và chữa nhiều chất bảo quản có hại cho sức khỏe.
  • Tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê, nước chè đặc, thuốc lá,…

2. Thực phẩm tốt cho người bị táo bón

Người bị táo bón nên ăn các thực phẩm chứa nhiều chất xơ: Rau xanh, hoa quả, trái cây khô, hạt ngũ cốc; bánh mỳ đen, gạo lức… Các thức ăn này chứa nhiều chất xơ và chất pectin sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các chủng vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển, ức chế quá trình gây thối, ngoài ra các thành phần độc hại sẽ bám vào các chất xơ và được thải ra ngoài cơ thể. Đồng thời, ăn các chất này làm tăng khối lượng phân – kích thích lên thành ruột, gây tăng nhu động ruột và gây cảm giác mót đại tiện.

 Rau xanh và trái cây là thực phẩm tốt cho người bệnh táo bón

Rau xanh và trái cây là thực phẩm tốt cho người bệnh táo bón

Ăn trái cây như chuối, đu đủ, bưởi, cam,… giúp kích thích hệ tiêu hóa phát triển. Người bị táo bón kiêng ăn gì? Ngoài vấn đề thực phẩn kiêng kị, những người bị táo bón cần tập thói quen ăn  uống đúng giờ, nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày.
Lưu ý: nên uống nước ấm vào buổi sáng và đảm bảo cung cấp nước cho cơ thể trong một ngày, tối thiểu 1,5 đến 2 lít nước/ ngày.
Ngoài ra, chế độ ăn chứa nhiều magiê giúp nâng cao nhi động ruột như sữa, kê, đậu đũa, khoai lang và một số loại rau như mùng tơi, rau đay, rau rền, rau khoai lang, khoai sọ, đu đủ xanh, chuối tiêu.
Nếu bị táo bón kéo dài, bạn nên đến cơ sở y tế có chuyên môn để thăm khám, bởi táo bón cũng là triệu chứng của nhiều bệnh lý, trong đó có bệnh trĩ. Các bác sĩ sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân gây bệnh, từ đó có phương pháp điều trị thích hợp, giúp bạn nhanh chóng loại bỏ các triệu chứng khó chịu, đồng thời giúp cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital