Bí mật về đôi mắt

03-12-2016 08:45

Đôi mắt được ví von là “cửa sổ tâm hồn” giúp chúng ta quan sát và phán đoán thế giới xung quanh. Tuy nhiên vẫn có nhiều điều bí ẩn về đôi mắt mà chúng ta chưa biết hoặc bấy lâu nay vẫn hiểu lầm. Cùng trả lời những câu hỏi dưới đây để tự đánh giá và bổ sung kiến thức cho bản thân.

 bi-mat-ve-doi-mat

Nam giới có nguy cơ bị rối loạn sắc giác cao hơn so với nữ giới.

Chỉ có nam giới mới bị rối loạn sắc giác (mù màu)?

Sai. Nam giới có nguy cơ bị rối loạn sắc giác cao hơn so với nữ giới, tỷ lệ này ở bé gái là 1 trên 200.

Rối loạn sắc giác là một bệnh về mắt làm cho người ta không phân biệt được một số màu sắc. Rối loạn sắc giác có thể chia làm hai mức độ là khuyết sắc (không phân biệt được giữa một số màu) và mù màu (hoàn toàn không phân biệt được giữa các màu). Khuyết sắc có thể có loại không phân biệt được giữa màu lục và màu đỏ và loại không phân biệt được giữa màu xanh da trời và màu vàng.

Màu mắt có thể thay đổi khi trẻ lớn lên?

Đúng. Mống mắt là bộ phận quy định màu của mắt và màu này được tạo nên bởi các sắc tố melanin. Khi đứa trẻ lớn lên, màu mắt sẽ dần thay đổi vì mật độ các sắc tố melanin không ngừng thay đổi trong suốt quá trình hình thành của trẻ. Đến khoảng năm 6 tuổi, màu mắt của trẻ bắt đầu ổn định và duy trì không đổi đến hết cuộc đời.

 bi-mat-ve-doi-mat

Khi đứa trẻ lớn lên, màu mắt sẽ dần thay đổi vì mật độ các sắc tố melanin không ngừng thay đổi trong suốt quá trình hình thành của trẻ.

Mỗi người đều có một điểm mù trong mắt?

Đúng. Kể cả là những người có thị lực 10/10 vẫn có một điểm mù trong mắt. Điểm này không có các thụ cảm thể ánh sáng và là nơi có các mạch máu và dây thần kinh thị giác.

Bệnh cảm lạnh có thể lây lan qua…mắt?

Đúng. Cơ chế lây lan rất đơn giản, đó là khi bạn tiếp xúc với người bệnh hoặc vô tình chạm tay với một bề mặt có mầm bệnh (như tay nắm cửa, mặt bàn…) sau đó đưa tay lên mắt, mũi. Virus cảm lanh sẽ dễ dàng thông qua các ống nối giữa mắt với mũi và cổ họng để đi vào cơ thể. Để phòng tránh cảm lạnh, tránh đưa tay lên mặt hoặc luôn rửa tay sạch trước khi chạm vào mặt.

Đeo kính thường xuyên có thể khiến mắt trở nên yếu dần?

Sai. Mắt yếu dần khi đi khi cơ thể của chúng ta bắt đầu lão hóa, không liên quan tới việc đeo kính. Cần biết rằng kính không phải là cách điều trị cho các bệnh lý về mắt mà chỉ giúp cải thiện thị lực, nhìn rõ hơn.

Ăn nhiều cà rốt giúp chúng ta có thể nhìn rõ trong bóng tối?

 bi-mat-ve-doi-mat

Cà rốt rất tốt cho sức khỏe của đôi mắt nhưng không có bằng chứng nào cho thấy ăn nhiều cà rốt sẽ cải thiện thị lực vào ban đêm của bạn.

Sai. Tất nhiền là cà rốt rất tốt cho sức khỏe của đôi mắt nhưng không có bằng chứng nào cho thấy ăn nhiều cà rốt sẽ cải thiện thị lực vào ban đêm của bạn.

Ngay từ khi sinh ra, kích thước của đôi mắt đã ở mức lớn nhất?

Sai. Trẻ mới sinh không có kích thước nhãn cầu bằng người lớn. Mắt sẽ phát triển cùng các cơ quan còn lại của cơ thể cho tới tuổi trưởng thành. Đó là lý do thị lực của chúng ta cũng thay đổi theo thời gian.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 090429970909 hoặc 1900 558 896

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân
Giờ làm việc
Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật Thời gian: 6:30 đến 20:00 Trực cấp cứu: 24/24 Xem chi tiết