Bệnh nhồi máu cơ tim nên ăn gì?

Tham vấn bác sĩ
Đại tá, PGS.TS, BSCK II, Thầy thuốc nhân dân

Nguyễn Văn Quýnh

Bác sĩ Nội Khoa

Với tỷ lệ gây tử vong cao nhất hiện nay, nhồi máu cơ tim là nỗi ám ảnh kinh hoàng của những bệnh nhân tim mạch và người thân gia đình. Tuy nhiên, nhồi máu cơ tim có thể phòng ngừa và điều trị được thông qua chế độ ăn uống hợp lý. Vậy, người bệnh nhồi máu cơ tim nên ăn gì?
Theo khuyến cáo của các chuyên gia tim mạch, chế độ ăn giảm muối, không béo, giảm năng lượng sẽ giúp bệnh nhân tim mạch có một trái tim khỏe mạnh hơn, giúp phòng ngừa nhồi máu cơ tim và hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị, phục hồi của tim.

Bệnh nhồi máu cơ tim nên ăn gì?

Chế độ ăn giảm muối, không béo, giảm năng lượng sẽ giúp bệnh nhân tim mạch có một trái tim khỏe mạnh hơn, giúp phòng ngừa nhồi máu cơ tim

Ăn giảm mỡ

Người thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu là những người có nguy cơ  mắcbệnh nhồi máu cơ tim rất cao. Trong quá trình điều trị, chế độ ăn giảm mỡ được các bác sĩ chỉ định và yêu cầu bệnh nhân nhồi máu cơ tim phải thực hiện nghiêm túc.
Giai đoạn bệnh ổn định hơn, bệnh nhân vẫn phải thực hiện chế độ ăn giảm mỡ bằng cách hạn chế sử dụng những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ như: Thịt động vật, các món chiên xào… Thay thế mỡ động vật bằng dầu ăn thực vật (dầu Oliu, dầu dừa, dầu đậu nành…).
Chế độ ăn giảm cholesterl, mỡ đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi nguy cơ tái phát ở những bệnh nhân có tiền sử nhồi máu cơ tim và những người có nguy cơ cao.

Bệnh nhồi máu cơ tim nên ăn gì?123

Chế độ ăn uống khoa học giúp phòng chống nhồi máu cơ tim

Tăng cường chất xơ trong khẩu phần ăn

nguy cơ dẫn đến nhồi máu cơ tim một cách nhanh chóng.

nguy cơ dẫn đến nhồi máu cơ tim một cách nhanh chóng.

Người có nguy cơ hoặc có tiền sử bệnh nhồi máu cơ tim nên tăng cường hàm lương chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình nhằm chuyển hóa chất béo và làm hạ huyết áp. Nên ăn nhiều gạo lứt, ngô, các loại đậu, các loại rau củ, rau xanh và trái cây (nho, chuối, táo) vì chất xơ có trong những thực phẩm này có tác dụng chuyển hóa các chất béo và làm hạ huyết áp.
“Nói không” với rượu bia, thuốc lá
Rượu bia và thuốc lá là những chất cực kỳ có hại cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt đây là những yếu tố hàng đầu gây bệnh nhồi máu cơ tim được các bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối nên tránh.
Nếu uống rượu nhiều và uống lâu dài có thể ảnh hưởng lên cơ tim, từ đó sẽ dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như: rối loạn nhịp tim, rung nhĩ…
Thuốc lá ảnh hưởng rất xấu đối với những người đã mắc bệnh tim mạch do chất nicotin trong thuốc lá có thể gây xơ vữa thành mạch, gây co thắt động mạch vành. Nhất thiết bạn phải cố gắng bằng mọi cách bỏ hút thuốc lá ngay khi biết mình bị bệnh tim mạch.
Bên cạnh chế độ ăn uống, việc lựa chọn những thực phẩm bổ sung có nguồn gốc thiên nhiên cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa, giúp giảm nguy cơ dẫn đến nhồi máu cơ tim một cách nhanh chóng.

Chuyên khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc từ lâu được biết đến là địa chỉ khám và điều trị các bệnh về tim mạch uy tín và chất lượng cao tại Hà Nội. Khám và điều trị bệnh tim mạch ở Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được khám chữa bởi các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực tim mạch, điều trị dưới sự hỗ trợ của các trang thiết bị y khoa hiện đại bậc nhất. Do đó, bệnh nhân và gia đình có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng khám, điều trị của bệnh viện.
Bên cạnh đó, người bệnh còn được đón tiếp nhiệt tình, chăm sóc ân cần, chỉ dẫn chu đáo,… đặc biệt quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và không phải mệt mỏi chờ đợi.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital