Bệnh mạch vành nguyên nhân và cách phòng ngừa

Bệnh mạch vành là một bệnh rất thường gặp trong số các bệnh tim ở các nước phát triển nếu không được điều trị kịp thời bệnh có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là một số thông tin hữu ích về bệnh mạch vành nguyên nhân và cách phòng ngừa bạn đọc nên tham khảo để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

 

Bệnh mạch vành nguyên nhân do đâu?

Bệnh mạch vành (coronary artery disease – CAD) xảy ra khi động mạch vành – mạch máu nuôi dưỡng tim xơ cứng (xơ vữa) và thu hẹp lại, cản trở dòng máu đến tim.

Tình trạng cứng và hẹp động mạch vành là do sự tích tụ mảng bám bên trong thành mạch, được gọi là “xơ vữa động mạch”.

Mảng bám (mảng xơ vữa) tích tụ trong động mạch được tạo thành từ chất béo, cholesterol, canxi và các chất khác có trong máu. Theo thời gian, xơ vữa động mạch có thể gây:

Bệnh mạch vành cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Bệnh mạch vành cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

– Thu hẹp động mạch, làm giảm lượng máu và oxy đến tim

– Chặn hoàn toàn động mạch, làm ngừng dòng chảy của máu đến tim.

– Vỡ ra, gây hình thành cục máu đông (huyết khối). Cục máu đông có thể di chuyển theo dòng máu và làm tắc nghẽn động mạch vành hay các động mạch khác đã bị xơ vữa.

Nếu mạch vành bị tắc nghẽn hoàn toàn trong thời gian dài, cơ tim tim không được cung cấp máu sẽ bị hoại tử. Đây chính  là hiện tượng nhồi máu cơ tim.

Bệnh mạch vành làm sao để phòng ngừa?

Bệnh mạch vành nếu không được điều trị đúng cách kịp thời có thể gây nên biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng vì vậy các chuyên gia khuyên rằng phòng còn hơn chống vì vậy bạn cần chủ động tích cực lựa chọn lối sống lành mạnh ngừa bệnh mạch vành hiệu quả. Theo đó, để phòng ngừa bệnh, bạn cần lưu ý:

Hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ, nhiều cholesterol,... phòng ngừa bệnh mạch vành hiệu quả

Hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ, nhiều cholesterol,… phòng ngừa bệnh mạch vành hiệu quả

Hạn chế thức ăn chứa nhiều cholesterol

 

Lượng cholesterol trong khẩu phần có ảnh hưởng đến cholesterol toàn phần trong huyết thanh, góp phần tạo nên nguy cơ bệnh mạch vành. Chất mỡ lắng đọng ở màng trong động mạch là một trong những nguyên nhân gây bệnh mạch vành. Nên hạn chế những thức ăn có chứa cholesterol như não động vật, bầu dục, tim, lòng đỏ trứng..

Cần đi khám bệnh theo định kỳ

Thăm khám sức khỏe định kỳ giúp theo dõi tình hình sức khỏe tim mạch vành, ngoài ra, còn giúp tầm soát phát hiện sớm các yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành để ngăn chặn kịp thời.

Đặc biệt là ở những người có yếu tố nguy cơ cao như: gia đình có người bị nhồi máu cơ tim, cao huyết áp, xơ vữa động mạch béo phì, đái tháo đường, … rất cần đi khám bệnh định kỳ và điều trị tốt các bệnh để tránh nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp.

Thăm khám sức khỏe định kỳ ngừa bệnh mạch vành hiệu quả

Thăm khám sức khỏe định kỳ ngừa bệnh mạch vành hiệu quả

Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với bệnh động mạch vành, không những gây tổn thương màng trong các động mạch mà còn sinh ra chất nicotin gây tăng nhịp tim và huyết áp, tăng nhu cầu oxy của các cơ tim. Các oxy cacbon do hút thuốc lá sinh ra làm giảm khả năng vận chuyển oxy của máu. Chính vì vậy nên bỏ thuốc lá để hạn chế nguy cơ bệnh mạch vành.

Ăn nhiều rau xanh và trái cây

Chế độ ăn nhiều rau và trái cây có tác dụng bảo vệ cơ thể với bệnh mạch vành do tác dụng của chất xơ có nhiều trong rau quả, thêm vào đó là một chế độ ăn thực vật sẽ làm giảm huyết áp.

Không uống nước ngọt có ga, hạn chế uống rượu

Không nên uống nhiều nước ngọt có gas. Những thực phẩm này dễ kích thích niêm mạc dạ dày, gây buồn nôn, nôn mửa, tim đập thất thường và loạn nhịp, váng đầu…

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital