Tin tức

Bệnh hen phế quản dị ứng là gì?

Hen phế quản là một bệnh viêm đường hô hấp mạn tính, biểu hiện bằng các cơn khó thở, ho, khò khè. Bụi, phấn hoa, mùi thơm, khí lạnh,… là một trong những yếu tố kích phát gây ra các cơn hen phế quản dị ứng đối với người có hệ thống miễn dịch mẫn cảm.

Hen phế quản là một bệnh viêm đường hô hấp mạn tính, biểu hiện bằng các cơn khó thở, ho, khò khè

Hen phế quản là một bệnh viêm đường hô hấp mạn tính, biểu hiện bằng các cơn khó thở, ho, khò khè


Tác nhân gây dị ứng (dị ứng nguyên)
Những người có hệ thống miễn dịch mẫn cảm cần biết trong điều kiện nào hay khi tiếp xúc với tác nhân nào (không khí lạnh, một mùi thơm, một loại thức ăn nào đó) thì mình sẽ bị cơn hen kịch phát. Từ đó có kế hoạch phòng tránh tiếp xúc với dị ứng nguyên đó để ngăn ngừa cơn hen hiệu quả.
Trong trường hợp người bệnh không thể tự nhận biết dị ứng do nguyên nào gây ra các cơn hen c, bác sĩ có thể tiến hành các xét nghiệm để chẩn đoán như:
bv_1002_size_770_250px_23-600x195
– Ðo chức năng hô hấp: Nhằm chẩn đoán hen phế quản và đánh giá mức độ trầm trọng của cơn hen.
– Thử phản ứng với Methacholin: Nếu việc đo chức năng hô hấp vẫn bình thường (do ngoài cơn hen khi đến khám) bác sĩ có thể cho bệnh nhân hít chất Methacholin và đo lại chức năng hô hấp, nếu sau khi đã hít Methacholin mà chức năng hô hấp giảm hơn 20% thì có nghĩa là bạn đã mắc hen. Dĩ nhiên sau đó, bác sĩ phải tiếp tục cho người bệnh hít các thuốc giãn phế quản để người bệnh trở về trạng thái bình thường.
benh-hen-phe-quan-di-ung-la-gi-2

Bụi nhà, phấn hoa,… là những dị ứng nguyên rất phổ biên


– Xét nghiệm máu để định lượng kháng thể IgE nhằm xác định tình trạng dị ứng.
– Phản ứng da: Bác sĩ sẽ chích dưới da người bệnh một lượng rất nhỏ các dị ứng nguyên khác nhau như: bụi nhà, các loại phấn hoa… Việc làm này cũng giống như cách các thầy thuốc thử test thuốc, sau đó quan sát phản ứng các vết chích. Nếu vết chích nào sưng to và có quầng đỏ thì được xem là cơ thể có khả năng dị ứng với dị ứng nguyên tương ứng.
Kiểm soát cơn hen hiệu quả
Hen phế quản rất khó điều trị triệt để, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể kiểm soát các cơn hen và hạn chế tối đa bệnh hen trở nặng. Việc điều trị hen cơ bản chủ yếu dựa vào hai loại thuốc dạng hít:

  • Thuốc cắt cơn hen gây giãn phế quản, khi đang khò khè, khó thở hít thuốc vào sẽ giúp người bệnh dễ thở hơn. Dạng thuốc này không giúp ngừa được cơn hen tái phát.
  • Thuốc ngừa cơn hen tái phát đó là các thuốc hít có chứa chất corticoid, trong cơn hen thuốc không giúp giảm mức độ khó thở ngay, tuy nhiên khi sử dụng lâu dài sẽ giúp giảm số lần hen tái phát và giảm được mức độ khó thở trong cơn hen.

Tùy vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ sử dụng một loại thuốc hoặc kết hợp hai loại thuốc với nhau.
Ðiều trị tình trạng dị ứng: Miễn dịch trị liệu

Người bệnh cần được thăm khám bác sĩ để được điều trị kịp thời trước khi bệnh gây biến chứng nặng

Người bệnh cần được thăm khám bác sĩ để được điều trị kịp thời trước khi bệnh gây biến chứng nặng


Trong một số các trường hợp hen có liên quan đến tình trạng dị ứng hoặc trong các trường hợp hen không kiểm soát được với chế độ điều trị thông thường, bạn có thể được hướng đến chế độ điều trị dị ứng song song với điều trị hen là cần thiết. Các phương pháp điều trị gồm:
– Nếu biết rõ mình dị ứng với một chất cụ thể nào đó, người bệnh cần phải tránh tiếp xúc với chất đó. Trong một số trường hợp, chỉ cần tránh tiếp xúc dị ứng nguyên, người bệnh đã có thể kiểm soát cơn hen của mình. Cần lưu ý: Bụi nhà là một dị ứng nguyên rất phổ biên, vì vậy việc vệ sinh sạch sẽ môi trường sống và làm cho căn nhà bạn thoáng khí hơn luôn là việc cần thiết.
– Trong trường hợp không rõ dị ứng nguyên, dựa vào phản ứng da, bác sĩ sẽ đoán được các dị ứng nguyên đối với người bệnh, sau đó bằng cách giải mẫn cảm tức cho tiếp xúc dị ứng nguyên với liều tăng dần, để tập cho cơ thể người bệnh quen dần với dị ứng nguyên. Phương pháp điều trị này có thể phải kéo dài trong nhiều tháng, cần sự theo dõi rất chặt chẽ nhưng cho kết quả rất hạn chế.
 Nếu có thắc mắc về bệnh hen phế quản dị ứng, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn.

Chuyên mục: Tin tức, Tin tức y khoa
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 55 88 96

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24: 0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật Thời gian: 6:30 đến 20:00 Trực cấp cứu: 24/24 Xem chi tiết